โรงพยาบาลสัตว์เล็ก โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
จันทร์ - อาทิตย์ : 08.30 - 16.00 น.
053-948031, 053-948078

โครงการ 29 ดวงตา คืนความสว่างให้ดวงตาสุนัข

ต้อกระจกเป็นโรคที่พบมากในสุนัขสูงอายุ โดยเฉพาะที่มีอายุตั้งแต่ 8 ปีขึ้นไป สาเหตุหลักมาจากความเสื่อมของเลนส์ตา เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น หรือรอยโรค เช่น โรคเบาหวาน กรรมพันธุ์ในสุนัขอายุน้อย รวมถึงการติดเชื้อหรือการอักเสบโน้มนำ สาเหตุอื่น ๆ เช่น อุบัติเหตุ ต้อกระจกหากทิ้งไว้นาน อาจก่อให้เกิดปัญหาโรคต้อหินหรือโรคม่านตาอักเสบแทรกซ้อน ทำให้ปวดตา ตาแดงและตาบอดได้
การรักษาต้อกระจกที่ได้ผลดีที่สุดคือการผ่าตัดเพื่อนำเอาเลนส์ที่เป็นต้อกระจกออก แล้วใส่เลนส์ตาเทียมให้กับสัตว์ป่วย ในปัจจุบันได้มีการนำเทคนิคการผ่าตัดชั้นสูงที่ใช้เครื่องมือและเทคนิคในการผ่าตัดเช่นเดียวกับในการรักษาคน เพื่อความปลอดภัยของสุนัขระหว่างการผ่าตัดร่วมด้วย
คลินิกโรคตา โรงพยาบาลสัตว์เล็ก โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึงได้จัดทำโครงการผ่าต้อกระจกให้กับสุนัขยากไร้ที่เจ้าของไม่สามารถชำระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล เพื่อช่วยให้สุนัขสามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง

 • คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย คลินิกโรคตา โรงพยาบาลสัตว์เล็ก โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดระดมทุนรับบริจาคค่าผ่าตัดดวงตาให้กับสุนัขที่ป่วยเป็นโรคต่อกระจก จำนวน 29 ดวงตา (ค่ารักษาเฉลี่ย 25,000 บาท/ดวงตา) ทั้งนี้ ทุกการบริจาคสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า
 • กองทุนสงเคราะห์สัตว์ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 • ติดต่อข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่

  ที่อยู่

  239 ถนน เลียบคลองชลประทาน ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50200 ไทย Google map

  เบอร์โทรติดต่อ

 • 053-948-078
 • ในวันและเวลาราชการ 08.30 น. - 16.30 น.